Cần học gì để trở thành copywriter?

Copywriter không chỉ đơn thuần là người biết viết lách và sắp xếp câu chữ một cách trôi chảy, mạch lạc. Để trở thành một copywriter thực thụ bạn cần nhiều kỹ năng hơn thế. Và đặc biệt, không phải chỉ có dân văn, nhà báo mới có thể trở thành copywriter. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà copywriter cần có chính là thấu hiểu khách hàng và luôn có nhiều ý tưởng.

can-hoc-gi-de-tro-thanh-copywriter

1. Học copywriter cần có gì?

Copywriter thực thụ là người có khả năng thấu hiểu tâm lý con người, nhìn xuyên thấu hành vi mua sắm của họ, đồng cảm và hiểu được họ mong đợi điều gì. Chính vì vậy học copywriter cần kết hợp được giữa năng lực sáng tạo, sự thấu hiểu khách hàng, khả năng ngôn ngữ linh hoạt và kỹ năng trình bày vấn đề một cách rõ ràng.

Ngoài khả năng trên, nếu muốn trụ vững trong ngành copywriter, vốn có tốc độ đào thải nhanh và luôn luôn đổi mới thì bạn cần trau dồi vốn kiến thức của mình. Bạn nên đọc nhiều, viết nhiều, sẵn sàng học hỏi cái mới. Bổ sung kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau để có cái nhìn tổng quan nhất, bởi lẽ khách hàng của bạn kinh doanh đủ các lĩnh vực.

2. Nghề copywriter gắn liền với việc tìm ý tưởng

Trong thời kì tự do thương mại hóa hiện nay, sản phẩm của bạn phải cạnh tranh với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Nếu không có ý tưởng khác biệt thì làm sao hy vọng tỷ lên ra đơn hàng đều đặn?

Nghề copywriter luôn gắn liền với ý tưởng sáng tạo. Tìm ra được ý tưởng chân thực, phù hợp và khác biệt gắn liền với sự sống còn của sản phẩm.

Trong công việc sáng tạo nội dung này, ý tưởng thực hiện là vô cùng quan trọng. Có đôi khi ý tưởng luôn nằm sẵn trong đầu copywriter, nhưng cũng có khi lại đến bất chợt. Vì vậy bạn nên lưu ý thủ sẵn giấy để ghi nhớ lại ngay khi trong đầu lóe lên 3 chữ “Ơ-rê-ca”.

Tuy nhiên, việc tìm ra ý tưởng mới trở nên khó khăn đối với một công việc lặp đi lặp lại. Ví như bạn làm cho một công ty chuyên cung cấp sản phẩm cho phụ nữ tiền mãn kinh, quanh đi quẩn lại chỉ có các chủ đề về làm đẹp, nội tiết, triệu chứng tiền mãn.
Như vậy sẽ có những lúc bạn thấy bí trong cách viết, không tìm ra được hướng đi mới. Lời khuyên cho bạn lúc này là chia nhỏ các mảng chủ đề để viết sâu hơn. Sau đó tìm kiếm trên internet hay sách báo, các nguồn tài liệu có liên quan. Khi đó ý tưởng mới sẽ lại tìm đến với bạn.

Học copywriter đúng là nghề làm nội dung, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng phải sáng tạo mới hoàn toàn. Muốn là được như vậy thì bạn cũng đã có “tầm” rồi. Vì vậy thay vì sáng tạo hoàn toàn, bạn có thể tham khảo ở những bài viết khác, biến cái của họ thành của mình. Ngay trong chính từ “copywriter” cũng có một nửa là copy cơ mà.

3. Có phải nghề copywriter chỉ dành cho dân văn, nhà báo?

Đây hẳn là câu hỏi nhiều người quan tâm nhất khi tìm hiểu về copywriter. Xin trả lời luôn là: “Copywriter không phải nhà văn”. Viết văn hay khác với viết content bán hàng.

Nếu như nhà văn giỏi về câu chữ, họ nói lên những lời có cánh và vẽ ra khung cảnh sinh động, nên thơ hữu tình nhờ lời văn của mình, đôi khi có hơi trừu tượng khó hiểu; thì đối với copywriter lại đặt tính logic và thuyết phục khách hàng lên đầu. Như vậy cách viết của copywriter bao hàm trong đó cả sự trải nghiệm, kiến thức thực tế về sản phẩm, đảm bảo người đọc thấy dễ hiểu nhất chứ không phải thấy văn hay.

Tuy nhiên, đối với dân văn cũng có lợi thế riêng khi lấn sân sang học làm copywriter, bởi vì họ đã sẵn có về vốn từ ngữ phong phú, cách hành văn trôi chảy, cái họ thiếu chỉ là hiểu biết về sản phẩm và thấu hiểu khách hàng.

Công ty BSE cung cấp dịch vụ email marketing uy tín, nói không với spam. Để xây dựng một chiến...

Làm thế nào để lựa chọn được dịch vụ email marketing tốt nhất là vấn đề mà rất nhiều doanh...

Nếu bạn còn chưa thử dịch vụ email marketing hiệu quả để nâng cao doanh số và chăm sóc khách...